REVIEW SÁCH NHÀ GIẢ KIM

Tác giả: Paulo Coelho

Macxim Gorki từng nói: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Đúng như vậy, mỗi cuốn sách mở ra một cánh cửa dẫn ta đến thế giới khác, thế giới của những người tư duy tích cực, của những ý chí, ước mơ lớn lao, làm thay đổi nhận thức của ta, tác động đến việc ta làm, cách ta sống. Để rồi, sau khi đặt một quyển sách xuống, ta đứng lên làm theo những điều nó chỉ dẫn. Nếu như bạn vẫn đang sống trong cuộc đời này mà chưa có lấy một ước mơ, nếu bạn chưa thực sự biết chính xác mình muốn gì, mơ ước gì thì cuốn sách Nhà giả kim của Paulo Coelho sẽ giúp bạn làm được điều đó - trở thành một người bạn đồng hành tốt của ta, thôi thúc ta thực hiện giấc mơ, khát vọng của chính mình!

255-nha-gia-kim-1.jpg

Niềm khát khao, ước mơ khám phá được thôi thúc; lòng quyết tâm chuyển hoá thành hành động!

Lịch sử nhân loại bao đời nay luôn tồn tại những tấm gương sáng ngời về lòng quyết tâm của một cá nhân hay một dân tộc nhằm thực hiện ước mơ thay đổi cả vận mệnh. Cuốn sách Nhà giả kim quả là một câu chuyện hấp dẫn và đầy tính nhân văn xoay xung quanh cuộc hành trình của cậu bé chăn cừu Santiago tìm đến nơi cất giữ kho báu ở kim tự tháp Ai Cập. Cậu đã phải trải qua rất nhiều gian khổ, khó khăn trên đường tới sa mạc và cho đến cuối cùng, cậu nhận ra rằng: “Kho báu chẳng tìm ở đâu xa, đó là hạnh phúc khi được sống ngay chính tại quê hương mình”.

Cuốn tiểu thuyết như một câu chuyện cổ tích giản dị, đan xen yếu tố thần tiên và tâm linh kì ảo. Cha mẹ mong Santiago trở thành một linh mục, khiến gia đình nông thôn của chính cậu tự hào. Nhưng với ý thức cá nhân mạnh mẽ, cậu không muốn đi theo con đường đã được chuẩn bị sẵn, không muốn làm theo những gì người khác sắp đặt mà thay vào đó, cậu mơ ước đi khắp thế giới bao la - điều này đối với cậu còn quan trọng hơn là biết về Chúa và tội lỗi của loài người! May mắn thay, khi Santiago thưa chuyện với cha rằng cậu muốn làm một người chăn cừu để được đi đó đây, cha cậu không ủng hộ cũng không phản đối quyết định của con. Bởi lẽ, sâu thẳm trong thâm tâm, ông muốn con nhận ra rằng: Hãy cứ đi đi để rồi cuối cùng, đến một lúc nào đó, con sẽ nhận ra rằng chính quê hương, thành quách làng mình mới là đẹp nhất! Ba đồng tiền vàng - số tiền mà với một gia đình nông dân ở Tây Ban Nha thì chúng như cả một gia tài to lớn đã được ông trao tận tay cho con để con có thể mua được một đàn cừu, trở thành người du mục, có thể đi đó đây; số tiền ấy như một sự minh chứng cho tấm lòng yêu thương sâu sắc và niềm tin mà ông dành cho cậu con trai bé nhỏ mà đầy quả cảm.

Tìm mua: Nhà Giả Kim

Nhà giả kim - Bài học về niềm tin vào chính mình!

Santiago đã nằm mơ rất nhiều lần thấy mình được một cậu bé dẫn đi đến kim tự tháp Ai Cập. Cảm thấy kì lạ, cậu đã đến Tarifa để gặp một bà lão phù thuỷ, nghe bà giải đoán giấc mơ. Tình cờ hơn, cậu gặp vị vua xứ Salem, Santiago đã đổi đi sáu chú cừu để lấy hai viên đá Urim và Thummin - thứ giúp cậu có thể quyết định khi cậu phân vân, không tự mình nhận ra dấu hiệu trên đường đi. Nhưng không phải vì thế mà cậu bị phụ thuộc bởi hai viên đá ấy. Cậu tin vào chính mình, tin vào sự lựa chọn của bản thân! Chính những con người kia đã tiếp thêm động lực cho cậu, thôi thúc cậu đi theo tiếng gọi của con tim bởi:

“Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”.

255-nha-gia-kim-2.jpg

Santiago - tấm gương của lòng dũng cảm!

Santiago quyết tâm ra đi theo tiếng gọi của giấc mơ. Lúc mới lên đường, cậu còn có bầy cừu làm bạn. Nhưng rồi cậu phải bán đi đàn cừu để có thứ mình cần, để tiếp tục cuộc hành trình kiếm tìm kho báu. Đến được với kho báu đâu phải điều dễ dàng, cậu bị cướp hết tài sản, phải làm việc cho chủ tiệm cửa hàng buôn pha lê. Công việc chẳng làm cậu thoải mái nhưng nhờ nó mà cậu hiểu ra nhiều điều. Cửa hàng ngày càng phát triển đi lên và cậu cũng hiểu thêm quan niệm về ước mơ của mỗi người, rằng ông chủ cậu cũng có ước mơ nhưng lại chẳng bao giờ muốn đạt được nó bởi “khi đã có được rồi chẳng còn gì thúc đẩy ta tiếp tục sống nữa”. Ai cũng có một ước mơ, dù nhỏ bé hay lớn lao, chỉ khác là không phải ai cũng dám đi theo nó, không phải ai cũng có thể rời bỏ nơi quen thuộc gần gũi để chạm tay vào ước mơ của bản thân như anh chàng chăn cừu Satiago được. Chắc hẳn đọc những ai đã từng đọc cuốn sách này như tôi cũng sẽ tự nhủ với mình rằng: Đừng bao giờ bỏ qua ước mơ của mình! Hãy cứ tiếp tục mơ ước! Cuộc sống mà không có ước mơ chẳng phải sẽ buồn chán và tẻ nhạt lắm sao? Hãy cứ đứng dậy thực hiện điều mình ước mơ đi, chớ ngại khó khăn, gian khổ!

Santiago tiếp tục cuộc hành trình đi qua sa mạc đầy hiểm nguy với gió, cát bụi và trộm cướp cùng đoàn lữ hành tới một ốc đảo. Có rời xa quê hương, đi đây đi đó, ta mới hiểu cuộc sống này thật sự kì bí, có biết bao điều ta có thể khám phá, bao người ta có thể học tập. Đọc câu chuyện, tôi nhớ mãi câu nói của người phu lạc đà: “Tôi không sống ở quá khứ hay tương lai, tôi chỉ có hiện tại và chỉ quan tâm tới hiện tại. Nếu ta lúc nào cũng ở trong hiện tại được thì ta là người hạnh phúc!”. Trong suy nghĩ của người phu kia, hạnh phúc chỉ có thế và giản đơn như thế nhưng đó lại là một triết lí sống tích cực: Ta chẳng thể níu kéo thời gian vì đó là ngày hôm qua, một đi không trở lại; cũng chẳng thể dự đoán được tương lai vì đó là ngày mai; bởi vậy, hãy sống trọn ở hiện tại để tô đẹp quá khứ và kiến tạo tương lai của chính mình!

Cuộc hành trình tự thấu hiểu bản thân!

Trên hành trình đi tìm kho báu của mình, Santiago tình cờ quen một anh chàng người Anh, nhờ anh ta mà cậu biết tới thuật luyện kim đan, biết tới “Đá tạo vàng” và “Thuốc trường sinh”. Cậu gặp được nhà giả kim, cậu biết cách lắng nghe trái tim mình, hiểu được ngôn ngữ của vũ trụ trước hết là bầy cừu sau đó là vạn vật khắp thế gian, là tâm linh vũ trụ. Chúng ta hãy giống như Santiago, đừng bao giờ lo sợ bởi nỗi sợ chính là rào cản lớn nhất ngăn cản ta thực hiện giấc mơ. Ai có được vinh quang mà chẳng phải nếm trải thất bại, chẳng có con đường nào đi đến thành công mà lại bằng phẳng cả, nó là những khúc quanh co, đầy chông gai thử thách:

“Ai chiến thắng mà không hề chiến bại

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần.”

(Dậy mà đi!-Tố Hữu)

Hãy cứ bước đi bởi:

“Bất kể giàu hay nghèo,sang hay hèn, ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều phần nhiều người ta không biết đó thôi.

Và biết đâu thành công sẽ đến với bạn lúc bạn không ngờ tới!

255-nha-gia-kim-3.jpg

Một câu chuyện đẹp về tình yêu!

Không chỉ là những bài học cuộc sống ý nghĩa mà tình yêu cũng được khơi gợi nhẹ nhàng trong tác phẩm:

“Người ta được yêu bởi vì người ta được yêu. Chẳng cần lí do nào cả!”

Đến ốc đảo, Santiago đã nảy sinh tình cảm với Fatima-một cô gái sa mạc, hai người trò chuyện và dần hiểu nhau, cậu muốn lấy cô làm vợ. Thấu hiểu được mong muốn của cậu, Fatima đã khuyên người mình yêu hãy theo đuổi ước mơ bởi cô tin rằng, tình yêu có sức mạnh kì diệu, nó sẽ là sợi dây vô hình gắn kết ta lại với nhau, tình yêu sẽ giúp họ gặp lại nhau, chắc chắn là như vậy!

Triết lí cao đẹp về hạnh phúc!

Cuối cùng, với lòng quyết tâm và sự nỗ lực hết mình cậu đã đặt chân đến kim tự tháp, đã đến được chỗ cần đào để lấy kho báu. Nhưng không những cậu đào mãi không thấy mà còn bị cướp hết sạch tiền có được. Cậu nghe được giấc mơ của tên cướp: hắn cũng từng mơ rằng hắn phải đi Tây Ban Nha tìm một ngôi nhà thờ làng đã sụp lở mà lũ chăn cừu thường đưa cừu vào đó làm chỗ trú chân. Trong phòng thay áo lễ có mọc một cây dâu, dưới rễ nó chôn giấu cả kho vàng. Santiago bừng tỉnh. Tim cậu tràn ngập niềm vui. Cậu nhận ra đó là mảnh đất nơi quê hương mình. Giờ cậu đã tìm thấy kho báu rồi! Sự thực là vậy, cậu quay trở lại ngôi nhà thờ nhỏ đã hoang phế kia và đào được cả một hòm đầy tiền vàng cổ Tây Ban Nha.

Không chỉ có được cả hòm vàng ngay tại quê hương mình, Santiago còn nhận được một “hòm vàng” nữa mà với cậu nó lớn hơn rất nhiều! Đó là bài học về hạnh phúc thực sự. Có thể khi đọc lần đầu, ai cũng thấy mơ hồ và đôi chút khó hiểu bởi ngôn ngữ đầy tính triết lí trong tác phẩm, nhưng một khi đã nghiền ngẫm thật kĩ, chắc hẳn ai trong các bạn cũng sẽ như tôi, gấp cuốn sách lại mà trong lòng đầy hạnh phúc, dư ba của tác phẩm sẽ đọng mãi trong ta. Tôi hiểu được rằng, hạnh phúc giản đơn là vậy nhưng nếu không tin vào giấc mơ, không vượt qua hiểm nguy để đến kim tự tháp thì cậu bé chăn cừu Santiago sẽ chẳng bao giờ biết được vị trí của kho báu.

“Có thể thượng đế đã tạo ra sa mạc để người ta biết quý trọng cây chà là.”

Chúng ta quyết tâm ra đi theo đuổi ước mơ, đến những chân trời mới để rồi đến một lúc nào đó, khi bản thân đã nếm trải đủ sóng gió, phong ba bão táp của cuộc đời, tâm hồn hoà hợp với tâm linh vũ trụ, ta nhận ra rằng, hạnh phúc chẳng ở đâu xa, nó hiện hữu ngay tại chính nơi ta đang sống. Nhưng đôi khi ta lại chẳng để ý tới. Bởi vậy mà có ra đi, ta mới càng trân trọng, yêu quý và tự hào về quê hương mình. Và một khi bạn dám dấn thân thực hiện ước mơ của mình thì thứ bạn nhận được còn nhiều hơn cả việc chạm tay vào giấc mơ đấy chứ! Hãy cứ ước mơ, cứ đam mê, sống trọn vẹn từng ngày, thành công sẽ đến với bạn, điều quan trọng là bạn có dám đương đầu với khó khăn, có dám theo đuổi đam mê hay không mà thôi! “Bí quyết của hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mĩ trên thế gian mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng” là vậy đó.

Nhà giả kim khiến tôi chợt nhớ tới câu nói của hai vị tỉ phú Bill Gates và Bufeit, trong một buổi ăn trưa khi được hỏi bí quyết thành công là gì, họ đều ghi lên khăn ăn từ “FOCUS”. Chúng ta đều hiểu “focus” nghĩa là “tập trung” nhưng nếu tách riêng từng chữ một ta sẽ được một ý nghĩa khác:

  • F=Follow
  • O=one
  • C=Course
  • U=Until
  • S=Successful

“Theo đuổi một mục tiêu cho đến khi thành công!” Ai trong chúng ta cũng có một ước mơ dù nhỏ bé hay lớn lao, chúng ta có tuổi trẻ, có nhiệt huyết thì tại sao lại không dấn thân thực hiện đam mê của chính mình. Tại sao chiếc compa có thể xoay được vòng tròn, bởi tâm bất động, chân xê dịch; tại sao bạn không thể vẹn tròn mộng tưởng, bở vì tâm bất định, chân bất động! Đừng lo thất bại, hãy cứ bước đi, khám phá những chân trời mới, bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn cả mong đợi!

Kết

Barack Obama từng nói: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.” Sẽ không quá khi nói rằng, sách chính là tinh hoa của nhân loại, là kho tàng tri thức mà bất cứ ai cũng cần phải chinh phục. Mỗi một trang sách ta mở ra sẽ là một thế giới với biết bao điều kì diệu đang chờ. Bởi vậy, đọc là một việc rất quan trọng, nó giống như việc ta tập thể dục mỗi ngày vậy. Và biết đâu một ngày nào đó, chính những cuốn sách như Nhà giả kim mà tôi và bạn từng đọc sẽ là chìa khoá đưa chúng ta đến thành công, làm thay đổi cuộc đời ta. Chúng ta hãy cùng nhau đọc để số lượng sách lớn dần lên và ta có thể dự đoán rằng sẽ đến lúc học được từ sách cũng khó như học toàn bộ vũ trụ. Rồi việc kiếm từng chút sự thật ẩn dấu trong tự nhiên cũng sẽ thuận tiện như tìm nó giữa vô vàn chồng sách, bạn nhé!

Hiện nay trên thị trường có hàng ngàn đầu sách khác nhau, thoải mái cho chúng ta chọn lựa. Nhưng tìm được một cuốn sách hay đâu phải điều dễ dàng. Và để hiểu được hết ý nghĩa của sách thì đâu phải ai cũng làm được?

Chính vì vậy, tôi rất mong bài viết này sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn tổng quát nhất về cuốn sách Nhà giả kim của Paulo Coelho! Hi vọng rằng cuốn sách với số lượng bản bán ra chỉ sau Kinh thánh này sẽ giúp bạn tìm lại được những ước mơ bạn đã đánh mất và hãy sống vì ước mơ, vì đam mê của chính mình!

Review chi tiết bởi Kim Chi - Bookademy

TRA CỨU THẦN SỐ HỌC Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Cuộc Đời...
(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
 

Khoa học khám phá bản thân qua các con số - Pythagoras (Pitago)

Chúng tôi đang cần tìm đối tác, nhà đầu tư để chung tay xây dựng và phát triển Thư Viện Sách. Quý bạn hữu nếu quan tâm vui lòng liên hệ với ban quản trị qua email: www.thuviensach.vn@gmail.com
Xin chân thành cám ơn!

Ảnh bìa sách Nhà Giả Kim

NHÀ GIẢ KIM

Tác giả : Paulo Coelho

Định dạng : Sách nói / Sách PDF

Số trang : 85

Lượt xem/nghe : 14471

Lượt đọc : 8399

Lượt tải : 2550

Lượt xem Review : 418

Kích thước : 550 KB

Tạo lúc : Fri, 03/12/2021 10:50

Cập nhật lúc : 16:09pm 11/04/2024


THỂ LOẠI

Mua Sách Giấy Close
qrcode

Độc giả có thể tìm mua ấn phẩm tại các nhà sách hoặc tham khảo bản ebook Nhà Giả Kim PDF của tác giả Paulo Coelho nếu chưa có điều kiện.

Tất cả sách điện tử, ebook trên website thuviensach.vn đều có bản quyền thuộc về tác giả. Chúng tôi khuyến khích các bạn nếu có điều kiện, khả năng xin hãy mua sách giấy.

Cám ơn sự hỗ trợ, động viên để duy trì và phát triển website. Mọi đóng góp xin gửi về:
Người nhận: Hoàng Nhật Minh
Số tài khoản: 103873878411
Ngân hàng: VietinBank

Bài Trước Đó Bài Tiếp Theo

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN:
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)
Bình Luận: (*)
Họ và tên: (*)
Email: (*)

Phim Thức Tỉnh

Nhạc Chữa LànhTinh Hoa Giáo Dục - Di Sản Cho Muôn Đời Sau


KHOA HỌC TÂM LINH:

Tác Phẩm Kinh Điển (Top views)
Theo Ngày
Theo Tuần
Theo Tháng